บ้าน คนปลายน้ำ
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03/09/2014 , 06:37:31 AM

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ช่วงนี้มีสมาชิกแปลกๆเข้ามามาก ดังนั้นท่านที่สมัครสมาชิกใหม่ โปรดใช้นามหรือนามแฝง(ชื่อผู้ใช้งาน)เป็นภาษาไทยครับ...
49819 กระทู้ ใน 1445 หัวข้อ โดย 539 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: TO98
* หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  บ้าน คนปลายน้ำ
|-+  คนปลายน้ำ
| |-+  เมนูสุดอร่อยของ...คนปลายน้ำ
| | |-+  หัวปลาแซลม่อน ต้มโซยุ(ซีอิ๊ว)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] 2 พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวปลาแซลม่อน ต้มโซยุ(ซีอิ๊ว)  (อ่าน 10060 ครั้ง)
คชไพร
Jr. Member
**
กระทู้: 482


".เตลิดเปิดเปิง เข้ารก เข้าพง."


« เมื่อ: 29/06/2008 , 09:08:11 PM »

 ยิงฟันยิ้ม  มานำเสนอกันอีกแระครับ ตามประสาคนชอบทำอาหารกินเองอย่างป๋ม ก็อร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้างก็เป็นเวรเป็นกรรม
ของคนรอบๆข้างผมจริงๆ  ที่ต้องอดทนกร่ำกลื่อนฝืนกินอยู่ร่ำไป....555
ก็ทำกินกันไปเรื่อยเปื่อย ตามจังหวะว่าออกตลาด ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัด ตลาดสด หรือตลาดติดแอร์ในห้าง
ว่าเราจะไป ปิ๊งกับวัตถุดิบ ที่สดใหม่ในวันนั้นว่าจะเป็นอะไร...แล้วจึงจะปิ๊งไอเดีย....ว่าเราจะทำอะไรรับทานดี.......
   สำหรับวันอาทิตย์นี้...ได้ออกไปหาซื้อน้ำมันปาล์ม...ราคาเยาว์ที่ซุปเปอร์มาเก็ตแห่งหนึ่งเอาไว้ใช้เวลาออกทริป.อิๆๆๆ.. ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


* DSCF6841_resize.JPG (145.43 KB, 636x477 - ดู 5930 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

.เดินด้วยการหยุดเดิน...จะถึงที่หมายที่ไร้จุดหมาย...ตามความต้องการของความไม่ต้องการ.
คชไพร
Jr. Member
**
กระทู้: 482


".เตลิดเปิดเปิง เข้ารก เข้าพง."


« ตอบ #1 เมื่อ: 29/06/2008 , 09:11:16 PM »

 ลังเล เดินผ่านไปเหลือบเห็น ปลาแซลม่อน กำลังถูกชำแหละ...บ่งบอกได้ถึงความสดใหม่..เนื้อสีส้มยังสดจาดดดด...
เนื้อปลา..ผมจะไม่พูดถึงเพราะมันซูดดดยอดอยู่แล้ว หากสดๆแล่พอคำจิ้ม วาซาบิผสมโซยุ.......ซูดส์..ยอดๆๆๆๆ
ผมกับเหล่ หัวครับ...หัวแซลม่อน ติดพื้นท้อง....ฮ่าๆๆหัวหนึ่ง(แถมพุง)100กว่าบาท...แต่ถ้าเนื้อโลละ300กว่าๆ
....555 จึงฉวยมาซะ....2หัว...200กว่าบาท....... จุมพิต จุมพิต

 รูดซิบปาก รูดซิบปาก หัวปลาที่เราซื้อ ก็วานให้พนักงานที่แล่ปลาใช้เลื่อยไฟฟ้าตัดผ่าครึ่งให้เพราะถ้าเรานำกลับมาผ่าเองที่บ้าน
ด้วยมีดอาจจะเละไม่ได้รูปทรง ดังนั้นถ้าใช้เลื่อยผ่า 2หัวก็จะได้4ซีก(4ชิ้น)
ในร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังๆ หัวปลาแซลม่อนต้มโซยุ 1ซีก ขายอยู่ประมาณ200กว่าบาท......
เมื่อกลับมาถึงครัว...ก็ขอดเกล็ดที่หลงเหลืออยู่ออกให้หมด ล้างให้สะอาด..ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ.... ขยิบตา ขยิบตา



* DSCF6816_resize.JPG (89.95 KB, 636x477 - ดู 5875 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

.เดินด้วยการหยุดเดิน...จะถึงที่หมายที่ไร้จุดหมาย...ตามความต้องการของความไม่ต้องการ.
คชไพร
Jr. Member
**
กระทู้: 482


".เตลิดเปิดเปิง เข้ารก เข้าพง."


« ตอบ #2 เมื่อ: 29/06/2008 , 09:18:29 PM »

ส่วนของเครื่องปรุง.......

1.โซยุ(ซีอิ๋วญี่ปุ่น)..KIKOMAN ...ถ้าไม่มีก็.ทาคุมิ ก็ได้..(ไม่ใช่ ทาคุมิ ขาดริฟ แห่งเทือกเขา อากินะ น๊ะจ๊ะ!)
2.มิริน...(บางคนเรียก..สาเกหวาน..หรือ.ซ๊อสหวาน)+น้ำมันงา
3.น้ำซุป (ไม่มีก็ใช้ผงรสดี)
4.ขิงหันเป็นชิ้นๆตบให้แตก
5.ไชเท๋า.แครอท...แอสพารากัส(หน่อไม้ฝรั่งสด..).ต้นกระเทียมยักษ์(ต้นกระเทียมญี่ปุ่น)
6.เห็ดเข็มทอง...เห็ดชิตาเกะ.(ถ้าไม่มีก็ใช้เห็ดหอมแทน).

...... ลังเล ลังเล วันนี้ที่กระผมทำ ไม่ได้ใส่ ในส่วนของ แอสพารากัสและต้นกระเทียมยักษ์ ..ลังเล ลังเล.....ตลาดแถวๆบ้านไม่มีอะ.. ลังเล


* DSCF6813_resize.JPG (120.06 KB, 477x636 - ดู 6010 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29/06/2008 , 09:23:12 PM โดย คชไพร » บันทึกการเข้า

.เดินด้วยการหยุดเดิน...จะถึงที่หมายที่ไร้จุดหมาย...ตามความต้องการของความไม่ต้องการ.
คชไพร
Jr. Member
**
กระทู้: 482


".เตลิดเปิดเปิง เข้ารก เข้าพง."


« ตอบ #3 เมื่อ: 29/06/2008 , 09:38:29 PM »

 แลบลิ้น เริ่มทำกันดีกว่าเนอะ รูดซิบปาก

ในภาพ ผมทำครั่งเดียว 4 ชิ้นจะไม่กล่าวถึงน๊ะ(มันเยอะ) 

เพราะ.ส่วนใหญ่ ถ้าในร้านอาหารญี่ปุ่นจะปรุงครั่งละ1ซีก/1จาน
ก็จะประมาณเครื่องปรุง/1ซีก/จานละกัน...(โดยประมาณน๊ะ) เศร้า

ตั้งกะทะ / หม้อ ใส่น้ำซุป(กะว่าให้ท่วมหัวปลาพอดี อย่ามากนะคราบ)ตั่งไฟโมโหเดือด ใส่ขิง แครอท/ไช่เท๋า
เติมโซยุ มิริน อย่างละ3ช้อนโต๊ะ รสดี น้ำตาลทราย น้ำมันงา อย่างละ1ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา โดยประมาณ
ชิมดูให้ รสเข้ม ออก หวานเค็ม...
พอเดือดพล่านใส่ หัวปลาลงไปเคี่ยวซักพัก..ใสเห็ดเข็มทอง แอสพารากัส.ต้นกระเทียม.เคี่ยวอีกซักพัก ตักขึ้นเสริฟได้


* page.jpg (93.04 KB, 400x400 - ดู 5847 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

.เดินด้วยการหยุดเดิน...จะถึงที่หมายที่ไร้จุดหมาย...ตามความต้องการของความไม่ต้องการ.
คชไพร
Jr. Member
**
กระทู้: 482


".เตลิดเปิดเปิง เข้ารก เข้าพง."


« ตอบ #4 เมื่อ: 29/06/2008 , 09:59:17 PM »

 ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มเท่ห์ โกรธ....เสร็จแล้ววว....ฮ่าๆๆ  ยิ้มเท่ห์
     บางอารมณ์ ที่ผมเคยรับทานในร้านอาหารญี่ปุ่น เศร้า..ผมกลับคิดว่า น่าจะมีผัดกะเพราหมูหรือไก่เผ็ดๆ...เอามาทานคู่กับ
หัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ๋ว กับข้าวสวยร้อนๆ เพราะคิดว่ามันน่าจะเข้ากันได้ดี....เพราะถ้าเราทานอาหารญี่ปุ่นก็คงไม่มีผัดเผ็ด ผัดฉ่า ให้เราสั่งแน่ๆ....

    แต่ถ้าไปร้านอาหารไทย สั่งผัดเผ็ด ผัดกะเพรา.ก็จะมีแต่ปลาตะเพียน ปลาทูต้มเค็ม... เศร้า
...ไม่มีหัวปลาแซลม่อนต้มโซยุ....เหอๆๆๆ ม่ายรู้ใครคิดอย่างผมมั่งอะน๊ะ.ฮ่าๆๆๆ ก็คนมัน.เรื่องมากเลยต้องทำกินเอง..อิๆๆๆ ยิ้มกว้างๆ

....ส่วนตัวกระผม..ถือว่า การทำอาหาร..ก็คืองาน ศิลปะ(หรือศิลเปราะก็ม่ายรู้)อย่างหนึ่งของผม.. ฮืม
....ที่ทำออกมาในยามว่างๆอารมณ์ดีๆและนึกอยากจะทำและสนุกกับมัน.....แถมกินได้ซะด้วย.... ยิ้มกว้างๆ
....และถ้า..คนที่เราทำให้เขาทาน รู้สึก ดี..อร่อยในรสอาหาร....เราก็มีความสุข...............
ผมคิดอย่างนั้น.........
                                                                                                           ..คชไพร....


* DSCF6824_resize.JPG (109.18 KB, 636x477 - ดู 5856 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

.เดินด้วยการหยุดเดิน...จะถึงที่หมายที่ไร้จุดหมาย...ตามความต้องการของความไม่ต้องการ.
พังพลาย
Jr. Member
**
กระทู้: 290


ทองแท้ ต้องไม่แพ้ ไฟ น่า...


« ตอบ #5 เมื่อ: 30/06/2008 , 08:12:27 AM »

 ร้องไห้ ร้องไห้ เห็นสายตา แล้ว จะหม่ำลงม่ะเนี่ย....เว้าวอน ส่ะขนาดนั้น ร้องไห้  ร้องไห้
บันทึกการเข้า

++ จะแบกเป้ข้ามภูผา พงพนาอย่าหมายขวางกั้น ... จะฝืนลมต้านพายุร้าย ตราบชีพวายก็ยังมั่นคง ทรนงของคนแบกเป้++
กระทิงฯปลายน้ำ
Jr. Member
**
กระทู้: 246



« ตอบ #6 เมื่อ: 30/06/2008 , 09:00:43 AM »

โอ้โห... ยิ้มกว้างๆ กลิ่นหอมออกมาข้างนอกเลย ได้ทุกสัญชาติเลยพี่เรา ไทย จีน ฝรั่ง วันนี่มีญี่ปุ่นอีก

สร้างสรรงานศิลปต่ออีกแยอะๆนะพี่ เดี๋ยวผมจะรอชิม


เห็นขวดน้ำมันพืช นึกว่าพี่เต้ยจะเอามาเติมแมง'ไซค์ ข้างหลังซะอีก ลังเล ลังเล ลังเล
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 30/06/2008 , 09:02:42 AM โดย กระทิงน้ำซับ » บันทึกการเข้า

อันเขาสูงแม้ปองต้องจิต ถ้าไม่คิดปีนป่ายจะได้หรือ
Wasin
ไอสไตน์เคยบอกว่า "จินตนาการ สำคัญกว่าการเรียนรู้"
Administrator
Super Power Full Hero Member
*****
กระทู้: 6809


ratipan.multiply.com


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 30/06/2008 , 10:48:10 AM »

โอ้ว....น่ากินจังครับท่านพี่ พี่เต้ยเนี่ยเปิดร้านอาหารเมื่อไหร่บอกนะพี่จะไปทานบ่อยๆเลย ฝีมือระดับเชฟอยู่แล้ว ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ จุมพิต
บันทึกการเข้า

เหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือราชามีองค์ราชันย์    ผู้อด ทนทุ่มเทบากบั่น เติมความฝันให้แผ่นดินขวานทอง
เหนือดินทั่วถิ่นไปถึง พ่อคือที่พึ่งของไทยทั้งผอง  ให้รักใคร่ สามัคคีปรองดอง เดินตามครรลอง ของความพอเพียง
k บางมด
Newbie
*
กระทู้: 62


ขออภัยในบางรีลา


« ตอบ #8 เมื่อ: 30/06/2008 , 11:17:19 AM »

พี่ระติไปกินร้านพี่เต้ย เดี๋ยวก็ไม่มีใครไปที่ ครัวเลนเป็นซิ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

ความดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องทำเอง
เป้
Newbie
*
กระทู้: 127



เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 30/06/2008 , 12:08:07 PM »

เที่ยงแล้ว หิวๆๆๆๆๆ ร้องไห้ ร้องไห้ ฮืม ฮืม
บันทึกการเข้า

ตะเกียงเคียงดาว ผ่านเรื่องราวร้อนหนาวขาวดำดินฟ้า.. หัวใจคนใบ้บ้าโถช่างน่าสงสาร...
แก่งแย่งแข่งขันฟาดฟันเหมือนอันธพาล.. หวลคิดถึงบ้านผสานหัวใจร่มเย็น..
หน้า: [1] 2 พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.8 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!